Home » Việc Làm Đồng Nai » VIỆT NAM HƯỚNG TỚI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CÓ TAY NGHỀ CAO

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CÓ TAY NGHỀ CAO

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành kế hoạch xây dựng kế hoạch xuất khẩu lao động có trình độ cao ra nước ngoài làm việc để giải quyết  nỗi lo tìm việc làm trong nước và thị trường trọng điểm đó là những quốc gia rất phát triển nhưng già hóa dân số như Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Đây là một tin vui dành cho những người đang mong muốn tìm cho mình một việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn tại nước ngoài.

Dự án này nhằm mở ra cơ hội cho hơn 54.000 sinh viên tốt nghiệp đang thất nghiệp có cơ hội tìm việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn cao và khả năng ngoại ngữ tốt sẽ dễ dàng tìm được công việc ổn định, nhẹ nhàng với mức lương cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Theo thống kê Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến cuối tháng 3 năm nay, số người sau tốt nghiệp chưa tìm được việc làm từ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc cao đẳng là 326.000 người và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên.

Trước tình hình đó, nhiều năm trở lại đây, Việt Nam đã sử dụng một số chương trình đưa lao động có tay nghề ra nước ngoài, sang các nước như Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc tìm việc, nhưng hiệu quả của họ còn hạn chế.

Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết việc đưa lao động có tay nghề ra nước ngoài để giải quyết khó khăn của vấn đề tìm việc làm trong nước sẽ là một dự án bền vững và lâu dài từ nay đến năm 2025.

Được biết, đề án này được chia thành hai giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu từ nay đến 2020, hơn 17.000 công nhân lành nghề trong những lĩnh vực như y tế, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, cơ khí, nấu ăn và khách sạn sẽ được xuất khẩu lao động sang các quốc gia như Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc làm việc.

Trong giai đoạn thứ hai từ năm 2021 đến năm 2025, hơn 39.000 lao động được đào tạo về vật lý, tin học, nấu ăn và hàng hải sẽ làm việc ở các nước này.

Bên cạnh đó, nhu cầu thiếu hụt lao động ở các lĩnh vực làm đẹp, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, kỹ thuật và xây dựng ở các nước trong khối ASEAN và các Tiểu vương quốc Arập thống nhất cũng là một cơ hội để lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc.

Được biết, nhà nước sẽ trích khoảng 1,3 tỷ nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho việc đầu tư dự án này với hi vọng sẽ giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao động Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn “Thời báo kinh doanh”, Ông Nam cho biết: “Ngân sách nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong các chính sách và cơ chế, trong khi những người muốn làm việc ở nước ngoài hoặc các trường muốn tham gia vào dự án sẽ vay từ ngân hàng hoặc quỹ”.

Số lao động có tay nghề bị thất nghiệp đang tăng lên, nhưng không dễ tìm được việc làm ở nước ngoài vì việc đào tạo tại Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu ở các quốc gia phát triển. Vì vậy, muốn đưa lao động tại Việt Nam sang nước ngoài làm việc thì các trường học tại Việt Nam cần thiết phải điều chỉnh đào tạo nghề phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Để khắc phục tình trạng này, Ông Nam nhấn mạnh, trong thời gian tới chính phủ Việt Nam sẽ họp bàn với các nước tiếp nhận lao động về việc công nhận trình độ đồng thời về phía Việt Nam có thể nhận chương trình giảng dạy của họ về đào tạo cho lao động.

Hiện nay lao động Việt Nam có xu hướng mong muốn làm việc tại các thị trường lao động như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Đài Loan vì nhu cầu việc làm dồi dào cùng với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Bên cạnh các thị trường chính là Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, Bộ lao động thương binh và xã hội đang cố gắng để hoàn thành các giao dịch với Thái Lan, Lào, Malaysia và Australia để gửi thêm lao động ra nước ngoài.

Theo ông Nam, trong 3 năm trở lại đây, số lượng lao động Việt Nam ra nước ngoài kiếm việc đã không ngừng tăng lên. Yêu cầu về kỹ năng làm việc đã trở nên khó khăn hơn. Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức là những thị trường khắc khe và đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất.

Ngoài việc phải có sức khoẻ tốt, người lao động còn cần có những kỹ năng khác như ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp cao.

Xuất khẩu lao động sang nước ngoài cũng là một cách giúp lao động Việt Nam có cơ hội được học hỏi, lĩnh hội và tiếp thu nhiều kiến thức mới bổ ích cũng như trau dồi vốn ngoại ngữ khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhiều người tài… để sau khi trở về nước có thể cống hiến tốt hơn cho quê hương. Vì vậy, đây là một dấu hiệc tích cực cho thị trường lao động Việt Nam.